Yoga Tại Nhà | Ngày 01 | Hye Yoga
Yoga Tại Nhà | Ngày 01 | Hye Yoga

Có nhiều hơn một lựa chọn tập Yoga ? Bạn có thể tự tập Yoga tại nhà, tham gia các lớp học ở một trung tâm uy tín hay cơ quan của bạn thuê giáo viên về dạy Yoga cho nhân viên…

Đương nhiên, chọn tập Yoga ở đâu cũng có những ưu nhược điểm riêng. Và nội dung tiếp theo đây sẽ phân tích cụ thể các ưu nhược điểm này, để bạn có đủ thông tin chọn cho mình nơi tập Yoga ở đâu thì phù hợp nhất.

Mục lục

1. Tự tập Yoga tại nhà

Tập Yoga tại nhà là đang nói đến tự tập Yoga mà không có người hướng dẫn, có thể là một mình hay cùng 1 vài người nữa, cũng không cứ phải là trong nhà mà có thể ở công viên, bãi cỏ, trên sân…

Tự tập Yoga tại nhà thường ít mang lại sự hiệu quả.

Ưu điểm

Tiết kiệm chi phí và chủ động về thời gian là ưu điểm lớn nhất của việc tự tập Yoga tại nhà. Bạn sẽ không cần phải tốn kém cho các chi phí học tại trung tâm, thuê giáo viên hướng dẫn. Bạn là người bận rộn làm sao có thời gian đi đến các trung tâm tập Yoga đều đặn được. Chỉ cần một mình bạn hay rủ thêm 1 vài người bạn tự tập Yoga theo các Video hướng dẫn tập Yoga trên Youtube hay mua các khóa học Online để học.

So với các video hoàn toàn miễn phí trên Youtube thì các khóa học Yoga Online sẽ làm bạn tốn một khoản chi phí nhỏ. Bạn cũng có thể rủ người mua chung. Nhưng sẽ có lộ trình tập luyện bài bản và cụ thể hơn với đa dạng các khóa học được thiết kế riêng như: Yoga dành cho người mới bắt đầu, tập Yoga giảm cân, các bài tập Yoga giảm mỡ bụng…

Yên lặng và khả năng tập trung tinh thần tốt: Yoga vốn không phải là một môn thể dục rèn luyện sức khỏe bình thường. Yoga mang ý nghĩa về sự hợp nhất giữa cơ thể, tinh thần và tâm trí con người. Nếu bạn chỉ tập 1 mình hay thêm 1 vài người nữa thôi thì không khí sẽ rất yên lĩnh. Bạn có thể tập trung tinh thần ở mức tốt nhất cho tập luyện Yoga hiệu quả.

Nhược điểm

Tập sai cách là rủi ro lớn nhất khi bạn tự tập Yoga tại nhà. Bạn là người mới bắt đầu, chưa tìm hiểu kỹ về yoga, chưa biết cần tập Yoga với thái độ như thế nào…mà tự mình tập luyện sẽ không đạt được hiệu quả. Ngược lại đó là một sự liều lĩnh sẽ mang đến rất nhiều nguy hiểm.

Yoga cần bạn vừa tập động tác, vừa tập trung tinh thần. Nhưng bạn lại vừa học, vừa nhìn theo Video sẽ rất dễ sai. Bạn có thể bị đau cơ hay nặng hơn là gãy xương nếu bạn không được hướng dẫn tận nơi, chỉnh từng động tác.

Khi tự tập Yoga tại nhà theo các Video hướng dẫn, bạn sẽ không thể hỏi những vấn đề bạn đang khúc mắc. Bạn cũng có thể để lại Comment trên video nhưng sẽ phải chờ đợi để có câu trả lời. Mà cũng chưa chắc người trả lời bạn có hiểu đươc điều bạn muốn hỏi hay không.

Tự tập Yoga tại nhà thường bạn sẽ chỉ tập được các bài tập Yoga cơ bản. Bởi không phải nhà ai cũng rộng rãi, thông thoáng cho bạn luyện tập. Bạn sẽ phải tập mà không có đủ đồ tập Yoga như ở trung tâm, nếu muốn có chỉ có thể là bỏ ra chi phí mua về.

Tự tập Yoga tại nhà đòi hỏi bạn phải có nghị lực rất cao. Bởi việc tự tập một mình sẽ dễ khiến bạn nhàm chán, cộng với thời gian tập do bạn tự quyết định sẽ dẫn đến những suy nghĩ về sự lười biếng, lơ là và thối chí.

Ai nên?

Chắc chắn sẽ phải là người đã hiểu biết rõ về Yoga, đã được học Yoga bài bản từ những trung tâm chuyên nghiệp hay giáo viên hướng dẫn trực tiếp. Vì một vài lý do nào đó mà không tiếp tục tập luyện tại trung tâm nữa. Khi đó tự tập Yoga tại nhà sẽ cực kỳ dễ dàng với bạn. Hay khi xung quanh nơi bạn ở và làm việc chẳng có lấy một trung tâm tập yoga thì tập Yoga tại nhà là lựa chọn duy nhất!

Ai không nên?

Đó là những bạn mới bắt đầu học Yoga, những phụ nữ đang mang thai thì không nên tự tập Yoga tại nhà. Và những người bị bệnh muốn tập Yoga để chữa trị như bệnh xương khớp…thì càng không được phép tự ý tập luyện bộ môn này. Khi đó tập Yoga ở đâu tốt? Bạn chắc chắn sẽ cần đến các trung tâm chuyên nghiệp, tốt nhất là tham gia các lớp học Yoga chuyên biệt phù hợp với mình.

2. Tập Yoga tại các trung tâm chuyên nghiệp

Tập Yoga tại các trung tâm chuyên nghiệp là đang nói đến việc tập Yoga tại các trung tâm có người hướng dẫn, cũng bao gồm cả mời các giáo viên dạy Yoga tại nhà nữa.

Lớp học Yoga tại Spartan dưới sự hướng dẫn của chuyên gia nước ngoài

Ưu điểm

Bạn sẽ được học Yoga một cách có hệ thống, bài bản nhất. Được các giáo viên hướng dẫn cụ thể tận nơi về kỹ thuật thở, kỹ thuật thực hiện các tư thế. Bạn cũng sẽ được các giáo viên chỉnh sửa trực tiếp để bạn có thể tập đúng, giúp hạn chế rủi ro xảy ra chấn thương.

Tập Yoga ở các trung tâm với giáo viên chỉ dạy tận tình, luôn kèm bạn chặt chẽ. Bạn có thể hỏi bất cứ câu hỏi nào và nhận được ngay câu trả lời thỏa đáng nhất. Điều này đặc biệt có ích với các bạn mới tập Yoga để lấp đầy những hiểu biết thiếu sót về Yoga và xóa tan những bỡ ngỡ ban đầu.

Với chi phí mà bạn đã bỏ ra và tinh thần tập thể ở lớp học sẽ giúp bạn có động lực tập luyện đều đặn. Nhiều khi mưa gió, bão bùng ngại đi lắm ý! Hay bận việc khác mất rồi! Nhưng dẹp hết, bạn vẫn dành sự ưu tiên nhất cho Yoga.

Nếu bạn đăng ký tham gia tập Yoga tại các trung tâm uy tín sẽ có đầy đủ dụng cụ, một không gian tập luyện luôn sạch sẽ và thoáng mát. Nếu tự tập ở nhà bạn sẽ phải tự mua chúng hoặc chấp nhận luyện tập mà không đủ đồ tập Yoga. Không gian ở nhà cũng có thể chật hẹp cho việc luyện tập.

Tập Yoga tại các phòng tập sẽ mang lại sự an tâm và hiệu quả rõ rệt. Đặc biệt với những bạn tập Yoga giảm cân, trung tâm sẽ có các máy đo chỉ số khối cơ thể BMI cho bạn theo dõi hiệu quả luyện tập. Hay với những người tập Yoga để điều trị bệnh xương khớp, làm theo hướng dẫn của giáo viên chuyên nghiệp sẽ đem lại những hiệu quả rõ ràng.

Lớp Yoga vào sáng sớm được Spartan tổ chức dành cho người bận rộn

Chi phí và thời gian: là băn khoăn đầu tiên khi mọi người nghĩ đến tập Yoga tại các trung tâm chuyên nghiệp. Giá một khóa học Yoga trong 1 tháng rẻ cũng đã vài trăm nghìn. Nếu muốn học được rất nhiều các khóa học thì tốn kém lắm. Cộng với thời gian cố định, nhỡ bạn bận việc gì không đừng được thì phải nghỉ thôi. Nếu bạn nghỉ mất vài buổi tập như vậy vừa mất tiền cũng không đạt được hiệu quả tập luyện.

Yoga không giữ được bản chất vốn có của nó. Như đã nói ở trên, tập Yoga cần sự hợp nhất của cơ thể, tinh thần và tâm trí. Lý thuyết là vậy nhưng thực tế thì luôn diễn ra theo một cách khác, nhất là khi tập Yoga đã trở nên quá phổ biến.

Các bài tập Yoga được thiết kế để phù hợp với thị hiếu con người hiện đại. Các động tác nhanh và mạnh làm sao bạn có thể cảm nhận được từng chút một tác động của nó lên cơ thể? Những tư thế Yoga nâng cao đủ khiến bạn khó khăn trong việc thở chứ nghĩ gì đến hợp nhất thân và tâm? Đây là thực trạng đang diễn ra ở nhiều phòng tập.

Một lớp học Yoga tới hàng chục người dễ gây ồn ào và làm bạn mất tập trung. Bạn phải cố gắng nghe hướng dẫn từ giáo viên giữa rất đông người. Bạn chịu ảnh hưởng từ người tập bên cạnh. Bạn có suy nghĩ phải tập cho bằng hay tốt hơn người xung quanh…Khi đó Yoga mà bạn tập không còn đúng nghĩa nữa, nó chỉ là vận động để bạn ra mồ hôi, làm các tư thế đẹp…

Trong trường hợp bạn là người có điều kiện, tiền với bạn không phải là vấn đề lớn thì tất cả các nhược điểm này đều loại bỏ được rất dễ dàng. Bạn có thể đến trung tâm hoặc cũng có thể mời riêng chuyên gia Yoga về nhà dạy. Chẳng cần lo thời gian bận bịu, không sợ môi trường ồn ào hay các bài tập không chất lượng…Nhưng đáng tiếc phần lớn chúng ta không được như thế này!

Ai nên?

Chắc chắn sẽ phải là những bạn mới bắt đầu học Yoga, những phụ nữ đang mang thai, những người tập Yoga giảm cân, tập để điều trị bệnh. Những người mà tiền bạc và thời gian không phải là vấn đề với họ…Qua những bài tập Yoga có hệ thống được giảng dạy bởi giáo viên chuyên nghiệp sẽ mang lại hiệu quả như bạn mong muốn.

Ai không nên?

Chắc chắn bạn đã được tập luyện ở các lớp học Yoga có giáo viên hướng dẫn. Bạn không có điều kiện tài chính. Và thời gian không cho phép bạn đến tập ở trung tâm đều đặn được. Khi đó tập Yoga tại nhà là cách duy nhất để bạn theo đuổi Yoga.

3. Vậy tập Yoga ở đâu thì tốt?

Sẽ không ai có thể nói chắc chắn được rằng tập Yoga ở đâu thì tốt? Tự tập Yoga tại nhà hay đi đến các trung tâm. Bởi lẽ điều này phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện cụ thể của mỗi người. Như ở trên bài viết đã phân tích rõ ưu nhược điểm của mỗi hình thức, bạn sẽ dễ dàng chọn được cho mình nơi tập yoga ở đâu phù hợp.

Lớp học Yoga tại Spartan với cơ sở vật chất hiện đại và đông hội viên tham dự

Spartan với diện tích phòng tập Yoga tới hơn 250m2 , phòng thay đồ riêng, và đẩy đủ công cụ dụng cụ hỗ trợ tuyệt đối cho bộ môn Yoga. Đặc biệt, tại Spartan có hơn 20 lớp Yoga do các giao viên giàu kinh nghiệm đứng lớp. Đến với Spartan, chắc chắn bạn sẽ hài lòng. Nếu bạn vẫn đang phân vân tập Yoga ở đâu tại Nha Trang, bài viết này đẽ giúp ích cho bạn rồi đấy.

Tham khảo thêm các bài viết khác tại đây.

Bạn đang xem các hướng dẫn và chia sẻ hay do Dạy Xăm Môi chia sẻ bài viết: Tập Yoga ở đâu hiệu quả? Tại nhà hay ở các trung tâm thì tốt hơn ?. Thông tin do Dạy Xăm Môi chọn lọc và tổng hợp cùng với các chủ đề liên quan khác.